ข่าวกิจกรรม » วันสมเด็จพระนารายณ์มหาราช
     วันที่ 11 กรกฎาคม 2562 ที่หอประชุมจังหวัดสุรินทร์ อ.สรชัย สุขพันธ์ ผู้ช่วยอธิการบดีฯ ปฏิบัติราชการแทนรองอธิการบดีฯ นำบุคลากร มทร.อีสาน วข.สุรินทร์ ร่วมประกอบพิธีวางพวงมาลาถวายราชสดุดี เนื่องในวันสมเด็จพระนารายณ์มหาราช พระมหากษัตริย์แห่งกรุงศรีอยุธยา โดย นายพรพจน์ บัณฑิตยานุรักษ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ เป็นประธานในพิธี ในพิธีรองผู้ว่าราชการจังหวัดจังหวัดสุรินทร์ ได้วางพวงมาลาดอกไม้สด และจุดธูปเทียนเครื่องทองน้อย ต่อหน้าพระบรมฉายาสาทิสลักษณ์ของสมเด็จพระนารายณ์มหาราช จากนั้น ได้กล่าวคำถวายราชสดุดี และขับร้องเพลงสรรเสริญพระบารมี ถวายความจงรักภักดีและน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณที่ทรงมีต่อประเทศชาติและปวงชนชาวไทย สมเด็จพระนารายณ์มหาราช หรือ สมเด็จพระรามาธิบดีที่ 3 หรือ สมเด็จพระรามาธิบดีศรีสรรเพชญ เป็นพระมหากษัตริย์ไทยรัชกาลที่ 27 ในสมัยกรุงศรีอยุธยา เสด็จขึ้นครองราชย์สมบัติ เมื่อขณะมีพระชนมายุ 25 พรรษา ทรงมีพระปรีชาในด้านศิลปะวรรณคดีเป็นอย่างยิ่ง ทรงพระราชนิพนธ์วรรณคดีไทยไว้หลายเรื่อง ได้แก่ สมุทรโฆษคำฉันท์ โคลงเรื่อง ทศรถสอนพระราม พาลีสอนน้อง และราชสวัสดิ์ เป็นต้น จนได้ชื่อว่าเป็นยุคทองของวรรณกรรมในสมัยกรุงศรีอยุธยา สมเด็จพระนารายณ์มหาราช เสด็จดำรงราชสมบัตินานถึง 32 ปี ทรงประชวรและเสด็จสวรรคตเมื่อวันที่ 11 กรกฎาคม พุทธศักราช 2231 สิริรวมพระชนมายุได้ 56 พรรษา # พระนารายณ์มหาราช#แผนกประชาสัมพันธ์และเผยแพร่ #PRrmutiSurin
ที่มา #บริหารงงคบ#
เผยแพร่ 11 ก.ค. 2019